Vì sao mối ăn gỗ ?

VÌ SAO MỐI ĂN GỖ?

Nhiều chủ nhà sợ các loài côn trùng gây hại như ruồi, muỗi, kiến, gián… hơn là mối. Tuy bé nhỏ nhưng các sinh vật sống theo bầy đàn này gây thiệt hại ước tính là 5 tỷ USD cho nước Mỹ mỗi năm.

Loài côn trùng xã hội này âm thầm xâm nhập vào các căn nhà, gây thiệt hại về tài sản cho chủ nhà. Bên cạnh đó, cấu trúc công trình bị ảnh hưởng do quá trình xâm nhập của chúng.

Mối được biết là ăn các tài sản từ gỗ (tủ bếp, tủ gỗ…) để tìm chất dinh dưỡng có trong đó, nhưng vì sao mối ăn gỗ mà không ăn các vật liệu khác? Liệu gỗ là thức ăn duy nhất của mối?

Nguồn dinh dưỡng từ gỗ

Mối có thể ăn gỗ, nhưng thứ mà chúng thực sự tìm kiếm là Cellulose được tạo ra từ gỗ. Cellulose là thành phần chính được tìm thấy trong các thành tế bào của gỗ, thực vật và cỏ. Nó cũng là hợp chất hữu cơ phong phú nhất trên Trái đất. Giấy và các tông cũng chứa Cellulose.

Mối là những sinh vật chăm chỉ và không bao giờ ngừng làm việc, ngay cả khi chúng đã vào được bên trong nhà bạn. Để nuôi các thuộc địa phát triển, mối sẽ ăn bất cứ thứ gì có chứa Cellulose. Mối ăn gỗ, sách, giấy, tạp chí, sheetrock (hoặc vách thạch cao), giấy dán tường và quần áo. Nói tóm lại, Cellulose là chất dinh dưỡng giúp tổ mối duy trì và phát triển, giúp mối chúa có năng lượng để sinh sản, giúp nuôi các thành viên trong tổ.

Mối tiêu hóa gỗ như thế nào?

Vi khuẩn (Microbes) tiết ra Enzyme giúp phá hủy gỗ thành các chất dinh dưỡng
Vi khuẩn (Microbes) tiết ra Enzyme giúp phá hủy gỗ thành các chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Tiêu hóa ở mối là một quá trình phức tạp. Mối không thể tự tiêu hóa Cellulose và tự lấy chất dinh dưỡng duy trì sự sống. Chúng phải dựa vào sự trợ giúp của động vật nguyên sinh sống trên tế bào và vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa (ruột). Những vi sinh vật này phá vỡ Cellulose thành các loại đường đơn giản để giúp cho chủ nhân của chúng (mối) tồn tại.

Những loại gỗ mối ưa thích

Các loài mối khác nhau thích các loại gỗ khác nhau.

  • Mối đất (Subterranean Termites) là loài mối phổ biến nhất ở Việt Nam. Loài mối này làm tổ trong điều kiện ẩm ướt dưới lòng đất và thích các cây thân mềm (chúng không thể chui vào gỗ cứng). Do đó, mối đất thường để lại một mô hình thiệt hại rõ rệt bên trong gỗ. Chúng xây dựng các ống bùn (đường đất) và sử dụng chúng để di chuyển đến nguồn thức ăn từ thuộc địa của chúng và vào nhà bạn.
  • Mối gỗ khô (Drywood Termites) thường phá hoại các loại gỗ khô, chẳng hạn như gỗ được tìm thấy trong khung nhà, gỗ cấu trúc, sàn gỗ cứng và thậm chí đồ nội thất. Khác với người họ hàng của chúng là mối đất, mối gỗ khô khô cần giữ liên lạc với đất. Thay vào đó, chúng lấy độ ẩm cần thiết từ gỗ mà chúng xâm chiếm. Do mối gỗ khô tạo nhiều đường hầm bên trong gỗ, nên bề mặt bên ngoài của các vật liệu bị mối gỗ khô ăn trông nhẵn và không bị hư hại nếu nhìn bằng mắt thường.
  • Mối gỗ ẩm (Dampwood Termites) thích các khúc gỗ mục nát, gốc cây và đống gỗ đang phân hủy. Vì những con mối này thường phá hoại gỗ đã bị hư hại, nên chúng không thực sự là vấn đề đối với hầu hết các chủ nhà. Mối gỗ ẩm thường được tìm thấy trong các ngôi nhà có vấn đề độ ẩm cao, nơi gỗ đang mục nát.

Nếu bạn phát hiện ra mối ăn gỗ trong hoặc xung quanh nhà, hãy nhờ sự giúp đỡ của dịch vụ kiểm soát mối của công ty diệt mối Việt Thành. Chúng tôi đã dẫn đầu ngành công nghiệp xử lý và trừ mối trên 15 năm. Liên hệ với Việt Thành ngay hôm nay để chúng tôi đưa kiến ​​thức và công nghệ làm việc cho bạn.

Ngay cả khi bạn chưa bị mối tấn công, bạn nên liên hệ với chuyên gia kiểm soát mối để phòng chống mối cho ngôi nhà. Kể từ khi quy trình diệt mối kết thúc, Việt Thành sẽ bảo hành cho căn nhà của bạn trong tương lai.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được tại sao mối ăn gỗ và cách chúng tiêu hóa thức ăn!

Diệt mối chúa

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.