Vai trò của mối chúa

vai trò của mối chúa

Tổ mối được thành lập, duy trì và phát triển nhờ mối chúa. Trong tổ mối có thế có từ một hoặc nhiều mối chúa. Vòng đời của mối chúa từ hơn 20 năm đến tận 50 năm, và trong suốt khoảng thời gian này, mối chúa chỉ mang một nhiệm vụ duy nhất đó là sinh sản.

Cùng Dietmoichua.com tìm hiểu về vai trò của mối chúa và các thành viên khác trong tổ (mối thợ, mối lính, mối cánh, mối vua), để hiểu rõ hơn đặc điểm tập tính của loài côn trùng này.

Vai trò của mối chúa và các thành viên

Bắt đầu khi mối hậu bị đực và cái đã phát triển đầy đủ, bắt đầu có khả năng sinh sản, tham gia cuộc giao phối. Mối sinh sản có loài có màu sẫm, có cánh, khác với mối thợ và mối lính.

Sau khi giao phối, mối sinh sản tìm chỗ đậu, rụng cánh và thành lập tổ mối. Đây chính là mối vua và mối chúa trong tổ mối mới. Sự duy trì và phát triển của tổ mối phụ thuộc vào mối chúa đẻ trứng và sinh sản.

Nhiệm vụ của mối chúa thay đổi đa dạng theo mỗi khoảng thời gian. Sau khi kết đôi với mối đực, chúng tìm nơi làm tổ thích hợp, đào xới và sinh sản mối thợ đầu tiên.

Tổ mối được xây dựng các “bức tường“ chắc chắn, thông qua đó mối thợ mang trứng được sinh sản hàng ngày từ mối chúa đến nơi ấp trứng. Bên cạnh đó mối thợ còn có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng mối chúa và mối vua.

mối chúa và những điều bạn chưa biết

Tốc độ sinh sản trứng trong khoảng thời gian đầu chậm, và tăng nhanh trong những khoảng thời gian sau khi có sự trợ giúp của mối chúa dự bị, tham gia vào việc sinh sản, đẻ trứng, làm tăng kích thước của tổ mối. Khả năng đẻ trứng đỉnh điểm của mối chúa kéo dài từ 7 đến 10 năm .

Số lượng trứng và thời gian sinh sản phụ thuộc theo loài, tuổi của mối chúa, theo khí hậu như tại vùng ôn hòa, mối chúa thường không đẻ trứng trong những tháng lạnh, trong khi những nơi thuộc vùng nhiệt đới, mối chúa có thể sinh sản quanh năm.

Trứng mối sau khi nở đươc di chuyển đến các phòng khác nhau, sau thời gian nuôi dưỡng từ mối con trở thành mối thợ hoặc mối lính thì mối chúa dự bị cũng nằm trong các tổ phụ, góp phần trong việc phát triển tổ mối. Tổ mối có khoảng 1000 mối thợ sau năm có thể phát triển lên đến 300.000 mối thợ.

Mối cánh (mối sinh sản)

Ngoài mối vua, mối chúa, mối cánh cũng là đóng vai trò là người sinh sản chính trong một tổ mối. Mối cánh thế hệ 2 hoặc 3 có thể có cơ cánh, nhưng không có cánh, và cũng có thể sinh sản trong vài trường hợp.

mối cánh

Mối chúa sinh ra mối cánh, sau đó mối cánh đực và mối cánh cái kết đôi vói nhau, rời khỏi tổ và thành lập tổ mối mới. Mối thợ sau khi được sinh ra sẽ tiếp tục công việc chăm sóc trứng và phát triển tố mối. Sau giao phối, khác với kiến cánh, mối sinh sản đực và cái đều sống sót.

Mối sinh sản thế hệ thứ cấp

Bằng cách sản sinh ra pheromone, mối chúa sẽ ngăn chặn sự hình thành của mối sinh sản thế hệ thứ hai và thứ ba, từ đó kiểm soát kích thước tổ, cho đến khi tổ đạt được kích thước nhất định. Vào thời điểm này, mối sinh sản thế hệ thứ hai và thứ ba phát triển, lập tổ phụ cạnh tổ chính và sinh sản khiến cho tổ mối tăng trưởng vô cùng khủng khiếp.

Chất pheromone sản sinh từ mối chúa thông qua giai đoạn chưa trưởng thành, lan rộng khắp tổ vì mối chúa ăn phân của các con khác trong tổ. Khi mối chúa chết, tức là chất pheromone làm ngăn chăn sự phát triển của mối sinh sản dự bị cái ngưng sản xuất, cũng chính là lúc mối sinh sản dự bị được sinh ra.

Mối sinh sản dự bị thậm chí có thể thay thế mối vua và mối chúa khi chúng chiểm số lượng lớn, làm tổ mối phát triển mạnh mẽ hơn hẳn ở chi Reticulitermes.

Nhận dạng mối đất sinh sản và mối đất chúa

vai tro cua moi chua

Nhìn sơ qua ta có thể dễ dàng nhận biết mối sinh sản dự bị, thường có màu trắng hoặc rất sang giống mối thợ, trong khi mối chúa có thể biển đổi từ màu vàng nhạt đến màu đen, kích thước của chúng cũng lớn hơn rất nhiều so với mối thợ đông loại. Chúng có vòng đời từ 25 -50 năm, trong đó chúng sinh sản mạnh mẽ hơn 10 năm.


Hi vọng bài viết Vai trò của mối chúa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Đừng bỏ lỡ các tin tức hay về mối ở trang web chúng tôi.

ADMIN

Video: mối chúa khổng lồ.

1 Comment

  1. Tôi có một số lượng lớn mối chúa muốn bán, nếu bạn có nhu cầu mua thì liên hệ nhé. Con này ngâm rượu uống rất bổ hoặc chế biến món ăn cũng rất ngon

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Mối đất - Tìm hiều về mối đất (Subterranean Termites) - Dietmoichua.org
  2. Tổng quan về loài Mối - Các thành phần trong tổ Mối
  3. Tìm hiểu về mối chúa - Tất cả thông tin về mối chúa - Diệt Mối Chúa

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.