Phát hiện gò mối 4,000 năm tuổi ở Brazil

Những gò mối cổ xưa ở Brazil

(CNN) – Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một khu phức hợp khổng lồ gồm 200 triệu gò mối có niên đại lên tới 4.000 năm tuổi, được đặt trong một khu vực vắng vẻ ở Đông Bắc Brazil. Có diện tích 230.000km2 (tương đương Vương quốc Anh).

Những gò mối cổ xưa ở Brazil

Có thể nhìn thấy trên Google Map, các gò mối có hình nón, một số cao tới 10 feet (khoảng 3,5m), phần lớn bị che khuất khỏi tầm nhìn từ trên cao bởi các khu rừng gai nửa bụi. theo nghiên cứu được công bố trên tờ Current Biology.

Gò mối đất
Tổ mối
Gò đất mối

“Những gò đất này được hình thành bởi một loài mối duy nhất, chúng xây dựng một mạng lưới đường hầm khổng lồ cho phép chúng tiếp cận với nguồn thức ăn trong đất”. Nhà nghiên cứu côn trùng học Stephen Martin thuộc Đại học Salford của Anh cho biết. “Lượng đất được mối khai quật là … tương đương với 4.000 Kim tự tháp Giza vĩ đại, và đại diện cho một trong những cấu trúc lớn nhất được xây dựng bởi loài mối.”

Hiện nay, các gò đất vẫn đang được mối xây dựng, thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Các mẫu đất được thu thập từ trung tâm của 11 gò đất chỉ ra rằng các gò được tạo ra cách đây 690 đến 3,820 năm. Điều đó khiến chúng già như những gò mối lâu đời nhất được biết đến ở châu Phi, theo một tuyên bố được đăng tải trực tuyến bởi Cell Press.

Mạng lưới gò mối cho phép mối kiếm ăn xa

Các gò không phải là tổ mà là kết quả của việc đào bới chậm và đều đặn của một nhóm các đường hầm ngầm liên kết với nhau, dẫn đến chất thải tích tụ thành hình nón trên bề mặt đất.

gò mối
Người dân bản địa không quan tâm đến việc phá bỏ các gò mối, vì tin rằng chúng có ích cho môi trường tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mạng lưới đường hầm rộng lớn cho phép chúng di chuyển xa đến các nguồn cung thức ăn lẻ tẻ, tương tự như chuột chũi trần, sống ở vùng khô cằn và xây dựng mạng lưới hang rất rộng để lấy thức ăn, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Thật không thể tin được rằng trong thời đại ngày nay, bạn có thể tìm thấy một kỳ quan sinh học ‘chưa biết’ về kích thước và tuổi này vẫn còn tồn tại” Martin nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về các đàn mối, bao gồm cả cấu trúc vật lý chính xác của tổ. Không có phòng riêng cho mối chúa với các loài đã được tìm thấy.


Thắng Nguyễn

Nguồn bài viết CNN – https://edition.cnn.com/travel/article/termites-brazil-old-intl/index.html

Hình ảnh – Internet.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.