Mối sống ở đâu ?

Mối, loài côn trùng gây hại chưa bao giờ ngừng làm việc. Chúng ăn không ngừng nghỉ, và gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho nước ta (gần 80 tỷ đô cho thế giới).

Có hơn 2.700 loài mối trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 200 loài được tìm thấy ở Việt Nam. Mối sống ở bất cứ đâu, ở mọi vùng miền và phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất ở Nam bộ và Nam Trung Bộ.

Mối sống ở đâu ?

MỐI LÀM TỔ Ở ĐÂU ?

Có 3 loài mối chính đe dọa nghiêm trọng cho nhà cửa và tài sản: mối gỗ ẩm (Dampwood Termites), mối gỗ khô (Drywood Termites) và đặc biệt nguy hiểm nhất là mối đất (Subterranean Termites). Nhìn chung, mối cần gỗ để tồn tại nhưng chúng khác nhau về hành vi cũng như vị trí địa lý và khu vực. Biết được nơi mối sống quanh nhà có thể giúp bạn cảnh giác và ngăn ngừa thiệt hại nếu có sự xâm nhập.

TRONG ĐẤT

Yếu tố phân biệt chính giữa mối đất, mối gỗ ẩm và mối gỗ khô là nhu cầu tiếp xúc của chúng với đất. Các loài mối đất sống dưới lòng đất và tiếp cận các nguồn gỗ bằng cách đào các đường hầm, còn được gọi là ống bùn (Tube). Các ống bùn được xây dựng từ đất và gỗ, và thường được tìm thấy gần những ngôi nhà. Có 3 loại ống bùn chính cho thấy sự hiện diện của mối đất:

  • Ống làm việc: Mối sử dụng các ống này để di chuyển giữa các thuộc địa dưới lòng đất và nguồn thức ăn ở bên trên.
  • Ống thăm dò: Mối xây dựng các ống này khi chúng tìm kiếm ngẫu nhiên một nguồn thức ăn. Nếu không tìm thấy thứ gì, chúng có thể bỏ các ống này. Mối sẽ sử dụng lại các ống này để tìm nguồn thức ăn sau một thời gian bỏ dở.
  • Ống thả: Ống thả là những ống giúp mối di chuyển đến nguồn thức ăn hoặc để kết nối lại nhằm tìm một con đường ngắn hơn trở lại thuộc địa của chúng trong đất. Trong nhiều trường hợp, nguồn thức ăn quá xa đất để tạo kết nối nên ống thả bị bỏ đi.

Không giống như mối đất, mối gỗ khô không cần đất để tồn tại và có thể lấy nguồn nước chúng cần từ gỗ mà chúng đang sống. Mối gỗ gỗ thường được tìm thấy ở vùng khí hậu khô từ miền Trung trở ra và chúng sống trong những thân cây gỗ khô và làm tổ trong đó.

TƯỜNG NHÀ

Mối sống trong tường nhà? nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là sự thật.

Một khi mối đất hoặc mối gỗ ẩm xâm nhập vào nhà bạn, chúng có thể làm hỏng tường của ngôi nhà. Mối đất tạo các đường ống bùn trên tường để tiếp cận với nguồn thức ăn ở trên cao, cho thấy bạn đã gặp vấn đề về mối. Một bức tường bị mối ăn bao gồm các dấu hiệu: tróc sơn, tranh treo tường bị ăn, có lỗ nhỏ, tường rỗng, gõ vào có âm thanh “cộc cộc”.

NHÀ VỆ SINH

Bất kỳ khu vực nào trong nhà có gỗ, hơi ấm và độ ẩm đều là những điều kiện lý tưởng cho mối phát triển mạnh. Phòng tắm là nơi có nguồn độ ẩm liên tục, chưa kể có vài chủ nhà ốp gỗ. Mối có thể được tìm thấy đằng sau bức tường trong phòng tắm, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở những nơi ít tìm thấy hơn, như phía sau bồn tắm.

ĐỒ NỘI THẤT

Bởi vì chúng có thể tồn tại mà không cần đất hoặc độ ẩm, mối gỗ khô có thể được tìm thấy ở một số nơi mà mối đất có thể không sống. Chúng có thể phá hoại hầu như bất kỳ vật dụng bằng gỗ nào trong nhà của bạn, bao gồm đồ nội thất (đặc biệt là đồ cổ), tủ tích hợp, khung cửa và cửa sổ, ván chân tường, dầm và tấm gỗ.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phá hoại mối gỗ khô là phân của chúng. Đây là những viên gỗ nhỏ, hình lục giác mà chúng thải ra. Kiểm tra trên hoặc dưới đồ nội thất, bên trong các ngăn kéo hoặc trên bề mặt ngang để xem có bị mối hay không.

mối chúa sống ở đâu

MỐI CHÚA SỐNG Ở ĐÂU ?

Mối chúa (hoàng hậu) là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối. Nó đóng vai trò là cỗ máy sinh sản cho bầy đàn, ra lệnh cho các thành viên khác trong tổ. Tóm lại, tổ mối sẽ không thể hoạt động nếu thiếu mối chúa.

Bởi đặc điểm quan trọng đó, mối chúa được bảo vệ trong các căn phòng sâu trong lòng đất. Đây là nơi tận cùng của tổ, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi mối lính. Mối chúa dành cả cuộc đời của mình để sống trong tổ, sinh sản cho đến khi qua đời.

LÀM GÌ KHI NHÀ CÓ MỐI?

Mối là một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê ở trên thì tốt nhất là liên hệ với các công ty diệt mối. Các loài mối khác nhau có các các phương pháp điều trị khác nhau và các chuyên gia kiểm soát dịch hại sẽ biết phương pháp xử lý nào hiệu quả nhất cho tình huống của bạn.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “mối sống ở đâu”.

Diệt Mối Chúa

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.