Mối đất – Tìm hiều về mối đất (Subterranean Termites)

mối đất

Mối đất và những điều bạn chưa biết.

Ở các bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về các loài mối như mối gỗ ẩm, mối gỗ khô, mối Formosan. Ở bài viết này, Việt Thành Pest-Control sẽ nói về loài mối phổ biến nhất Việt Nam, đó là mối đất.

Mối đất là gì ?

Mối đất cũng như các loài mối khác, đều thích ăn cenlulose (có trong gỗ) và phá hoại tài sản của chủ nhà. Điều khác biệt giữa chúng có lẽ là môi trường sống.

Thay vì yêu thích các cây gỗ ẩm hoặc gỗ khô, mối đất chọn làm tổ trong lòng đất. Tiếp cận mục tiêu gỗ bằng cách tạo các đường ống bùn.

1. Tổng quan

Mối đất tên khoa học là subterranean termite. Trung bình mỗi hecta đất có khoảng 14-15 tổ mối. Mối đất làm tổ ngay dưới lòng đất, gây thiệt hại nặng nề cho các công trình nhà ở.

Theo ước tính trong một công trình nhà ở có thể có đến ba hoặc bốn tổ mối nằm ngay bên dưới nó. Một tổ mối đất với gần 1 triệu thành viên hoạt động cả ngày lẫn đêm có thể gây ra thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với bão lũ và cháy rừng.

Mối đất thường tấn công bất kì loại gỗ nào tiếp xúc với mặt đất hoặc chúng có thể xây dựng ống bùn để tiếp cận mục tiêu bên trên mặt đất nếu không có gỗ tiếp xúc với đất.

dấu hiệu bị mối đất tấn công

Dấu hiệu nhận biết nhà bạn đã nhiễm mối mọt có thể nhận thấy nếu có cánh mối rơi vãi bên ngoài. Với mỗi loài mối đất, mối gỗ ẩm hay mối gỗ khô chúng ta có những cách đối phó khác nhau

2. Sinh sản

Mối cánh (mối trưởng thành) thực hiện nhiệm vụ sinh sản chính. Mối cánh sau khi tìm được bạn tình sẽ bay đi tìm địa diểm thích hợp để thành lập tổ mối mới. Sau khi bắt cặp với nhau chúng rụng cánh đào sâu xuống đất, đẻ trứng và trở thành mối chúa.

Ấu trùng sau khi được sinh ra tham gia vào tầng lớp công nhân, tức mối thợ làm nhiệm vụ thu thập thức ăn, xây dựng tổ, nuôi dưỡng ấu trùng mới sinh.

Mối đất ở dưới lòng đất nơi không có ánh sáng, chúng ăn cellulose trong gỗ, đào đường hầm bên trong gỗ làm hư hại tài sản

3. Các thành viên trong tổ mối:

 • Ấu trùng
 • Mối lính: Có nhiệm vụ bảo vệ tổ, chúng chiếm 1-3% số lượng mối trong tổ , có phần đầu giống mối thợ nhưng mở rộng hơn, miệng phát triển hơn và màu sẫm hơn mối thợ
 • Mối thợ: Có nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn , chăm sóc ấu trùng , sửa chữa và xây dựng tổ. Chúng chiếm khoảng 90% số lượng mối trong tổ
 • Mối cánh: Có cơ thể phẳng dài khoảng ¼-3/8 inches, thường có màu đen hoặc nâu nhạt , những ấu trùng có đôi cánh hẹp và dài thường khi trưởng thành đều trở thành mối cánh. Chúng có nhiệm vụ sau khi trưởng thành sẽ phát triển một tổ mối mới hoặc thay thế mối chúa bị chết.
 • Mối chúa: Tuổi thọ kéo dài tới 10 năm. Trong suốt khoảng thời gian này mối chúa kiểm soát số lượng mối trong tổ , làm công việc sinh sản và phân công công việc cho các thành viên khác.
dịch vụ diệt mối đất
Liên hệ với công ty diệt mối để được xử lý kịp thời.

4. Phòng chống mối đất như thế nào ?

 1. Tránh cho nhà bị tích tụ đổ ẩm, rò rỉ nước , giữ nhà và môi trường xung quanh khô thoáng nhất vì độ ẩm thu hút mối và kiến
 2. Sử dụng vi sinh vật như là giun đất vì chúng tiêu diệt con mối trong lòng đất giúp cho đất tơi xốp , giàu dinh dưỡng
 3. Mối đất bị mù , cho nên hãy cung cấp ánh sáng đầy đủ cho nhà ở và các căn phòng của bạn . Ánh sáng cũng giúp bạn tiêu diệt mối đất
 4. Liên hệ công ty diệt mối chúa

Hi vọng bài viết Mối đất – Tìm hiều về mối đất (Subterranean Termites) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Việt Thành Pest-Control.

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. Tổng quan về loài Mối - Các thành phần trong tổ Mối
 2. Dịch Vụ Diệt Mối Tại Quận 1 - Diệt Mối Tận Gốc - Diệt Mối Chúa

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.