Cách diệt mối chúa hiệu quả

mối-chúa

Mối chúa là thành phần quan trọng nhất của tổ mối. Muốn diệt tận gốc tổ mối, trước hết chúng ta phải diệt được mối chúa, khiến tổ mối không sinh sản được.

Cách diệt mối chúa tận gốc

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Roosevelt cùng ba trường đại học khác tại Nhật Bản, lần đầu chứng minh được rằng mối chúa có thể sinh sản theo cả hai hình thức hữu tính và vô tính.

Tiến sĩ Evan Johny – phó giáo sư ngành côn trùng học tại bang RC tin rằng mối Reticulitermes speratus là loài gây thiệt hại kinh tế lớn tại Nhật Bản, chúng cùng họ với phân loài mối ở bắc Texas.

Những con mối được sinh sản vô tính gọi là “mối thứ cấp” , sống trong tổ mối và giao phối với mối đực, những con mối vô tính dược sinh ra với số lượng lớn này không mang những nguy cơ bẩm sính chứa trong gen của mối chúa.

Sinh sản ở loài mối

diệt mối chúa

Tổ mối được hình thành và thường được duy trì bởi một mối chúa và một mối vua (một số trường hợp tổ mối có hơn một mối chúa và mối vua). Ở Nhật Bản, để nghiên cứu các nhà khoa học đã thu thập mối từ các tổ khác nhau, phát hiện ra rằng tất cả các tổ đều có mối vua, mối chúa thứ cấp nhưng mối chúa sơ cấp lại không có mặt. Điều này cho thấy mối chúa không thọ bằng mối vua, cần thiết phải có những kẻ nối dõi giống về mặt di truyền để cai trị tổ mối

Mối vua và mối chúa sơ cấp hay mối chúa thứ cấp sinh ra mối con theo cách cũ hầu hết đều là mối thợ hoặc mối lính.

Johny đã thực hiện phân tích di truyền tổ mối và thấy rằng mối chúa thứ cấp có gen không giống bố gen của mối vua mà giống với mối chúa sơ cấp trong khi đó mối thợ và mối lính dù là mối đực hay mối cái thì đều mang gen của cả mối chúa và mối vua. Điều này chứng minh được mối chúa có thể sinh sản theo cả 2 hình thức hữu tính và vô tính.

Cách thức áp dụng cả sinh sản hữu tính và vô tính giúp cho mỗi chúa sơ cấp tối đa hóa đầu ra tô mối phát triển nhanh và lớn hơn tránh được những nhược điểm của giao phối gần mà vẫn duy trì đc tính da dạng của giao phối gần. Đây là hình thức sinh sản rất khác thường ở côn trùng đặc biệt ở loài mối mà con người chưa được biết đến.

Johny cho rằng tiếp tục nghiên cứu về hệ thống giao phối của loài mối và di truyền học trong sinh sản của mối có thể góp phần tạo ra phương pháp ngăn cản sinh sản ở một số vị trí nhất định trong tổ mối hoặc loại bỏ những chức năng gen của những cá thể đảm nhận các vị trí đó

Cách diệt mối chúa

cách-diệt-mối-chúa

Để tiêu diệt một tổ mối tận gốc và lâu dài việc đầu tiên là phải diệt mối chúa – Thành phần quan trọng nhất của tổ mối, chúng giữ nhiệm vụ sinh sản. Ở những khu vực khác nhau chúng ta sẽ áp dụng phương pháp diệt mối chúa khác nhau:

Trong nhà , phương pháp thường được sử dụng chính là phương pháp diệt mối hóa sinh giúp tiêu diệt toàn bộ mối chúa và mối thợ.

Bên ngoài – chủ yếu là ngoài vườn, việc đào bới những tổ mối nhỏ giúp chúng ta dễ dàng tìm thấy mối chúa. Ngày nay việc săn lùng mối chúa để sử dụng làm ác món ăn đặc sản hoặc ngâm rượu là rất phổ biến.

Hiểu rõ về mối chúa và cách thức tiêu diệt mối chúa như trên bạn hoàn toàn có thể tự diệt mối tại nhà .

Chúc bạn thành công


Hi vọng bài viết Cách diệt mối chúa hiệu quả sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.