20 Sự thật không thể tin nổi về loài mối

20 Sự thật thú vị về loài mối

Có thể bạn biết rằng mối thích và ăn gỗ. Chà! mối ăn gỗ và chúng thật đáng sợ. Bài viết này không đề cập đến cách diệt mối, tuy nhiên tôi tin chắc rằng bạn sẽ rất thú vị khi biết được 20 sự thật về loài mối.

Mối – Những kẻ ăn gỗ đáng sợ hơn những gì bạn tưởng, nhưng chúng cũng rất hấp dẫn. Tìm hiểu về loài côn trùng gây hại này giúp bạn hiểu rõ hơn về tập tính của mối, từ đó có biện pháp phòng ngừa chúng xâm nhập vào nhà.

20 Sự thật thú vị về loài mối

 1. Mối rất giàu chất sắt, canxi, chất béo, axit amin và protein, làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
 2. Mối không bao giờ ngủ, chúng làm việc 24 giờ 1 ngày, 7 ngày một tuần. Chúng xây dựng thuộc địa cho đến khi già và chết.
 3. Tổ mối lớn nhất từng được ghi nhận chứa hơn ba triệu con mối.
 4. Kiến là kẻ thù lớn nhất của mối. Tổ mối và tổ kiến gần nhau thường xảy ra chiến tranh do việc cạnh tranh thức ăn, tranh giành lãnh thổ. Cuộc chiến tranh bao gồm những cuộc tấn công có tổ chức giữa hai loài.

  HOẠT ĐỘNG

 5. Gò mốiMột số loài mối xây dựng thuộc địa của chúng trên mặt đất, tạo ra các gò đất giống như tòa nhà. Ở những vùng nhiệt đới như châu Phi, những gò mối này có thể rất lớn. Một số cao trên 30 feet (10m)!
 6. Mỗi năm, mối gây thiệt hại tài sản trị giá khoảng hơn 5 tỷ đô la.
 7. Giống như kiến, mối là loài côn trùng xã hội (Eusocial), nghĩa là chúng có nhiều giai cấp trong thuộc địa, trong đó mỗi giai cấp có một vai trò khác nhau. Chỉ có kiến ​​thợ có khả năng phá hủy gỗ.
 8. Mối lính và mối sinh sản (mối chúa, mối vua) không thể tự kiếm ăn, bởi ruột của chúng không cho phép chúng chuyển hóa gỗ thành dinh dưỡng. Chúng phải dựa vào mối thợ để nuôi chúng bằng cách tiêu hóa Cellulose vào miệng.

  RẤT SẠCH, GỌN GÀNG

 9. Mối là loài côn trùng cực kỳ vệ sinh. Các thành viên trong tổ dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho nhau để ngăn ngừa bệnh tật.
 10. Mối chúa “truyền kinh nghiệm” cho những con mối trẻ (sau này sẽ trở thành mối chúa) bằng cách cho chúng ăn phân pheromone. Cũng vì thế, mối chúa có thể “ra lệnh” cho những con mối sống trong tổ thông qua Pheromone được cho ăn.
 11. Mối tiết ra nhiều loại Pheromone khác nhau từ các tuyến nằm trên ngực của chúng. Mỗi loại pheromone truyền đạt một thông tin đến các thành viên, bao gồm nguồn thức ăn ở đâu, nơi có nguy hiểm và hơn thế nữa.
 12. Mối có các cơ quan cảm giác nằm trên gốc của râu và xương chày cho phép chúng cảm nhận được các rung động. Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng một số loài chọn nguồn thức ăn (gỗ) để xâm nhập bằng cách cảm nhận tín hiệu rung âm phát ra từ các mảnh gỗ khác nhau.

  CẢM NHẬN TỐT

 13. Sự thật về loài mốiMối cũng sử dụng rung động để liên lạc với nhau. Khi mối lính cảm thấy một mối đe dọa, họ chạm hoặc đập đầu vào các bức tường đường hầm thuộc địa, tạo ra các rung động để cảnh báo đến toàn bộ tổ.
 14. Một số loài mối đã tồn tại trên trái đất trong hơn 250 triệu năm.
 15. Có hơn 2,700 loài mối trên toàn thế giới.
 16. Mối nhiều đến nỗi một số ước tính cho thấy chúng chiếm 10% tổng sinh khối động vật trên trái đất và 95% sinh khối đất và côn trùng ở các vùng nhiệt đới.

  MỐI CHÚA

 17. Mối chúa có thể đẻ 15 – 25 quả trứng mỗi phút và hơn 40,000 quả mỗi ngày. Trứng được mối thợ mang đi ngay sau khi được sinh ra.
 18. Mối chúa có tuổi thọ dài nhất trong số các loài côn trùng trên thế giới. Nhiều loài mối ​​chúa có thể sống từ 30 đến 50 năm, sinh sản quanh năm và thành lập nhiều thuộc địa.
 19. Mối chúa họ Termitidae có thể đẻ 10 triệu trứng mỗi năm.
 20. Người ta ước tính rằng, tổng trọng lượng của tất cả con mối trên trái đất là 445 triệu tấn. Nếu bạn làm điều tương tự với con người, chúng ta sẽ chỉ nặng 350 triệu tấn.

Mối có thể thú vị nhưng cũng rất nguy hiểm. Nếu bạn gặp rắc rối về mối thì hãy gọi cho dịch vụ diệt mối của công ty Việt Thành. Chúng tôi sẽ đến khảo sát và hỗ trợ nhiệt tình.


Nguyễn Thắng

Nguồn bài viết – https://www.plunketts.net/blog/20-unbelievable-facts-termites/

Hình ảnh: plunketts.net

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.